Những loại thép đặc biệt của đồng hồ cao cấp: sự khác biệt tạo nên đẳng cấp.

Cho dù là một chiếc đồng hồ cao cấp được sản xuất giới hạn, hay chỉ là một chiếc đồng hồ phổ thông, hoặc cả với những chiếc đồng hồ lặn siêu bền thì thép không gỉ (stainless steel) vẫn là vật liệu chính để sản xuất nên bộ vỏ đồng hồ. Hiện tại thép không gỉ 316L vẫn đang là lựa chọn hafngd dầu của phần lớn những nhà sản xuất đồng hồ thì trong thực tế vẫn có những loại thép không gỉ cao cấp hơn, cứng hơn và bền hơn được dùng để làm đồng hồ.

Liệu có tồn tại một loại thép thực sự khác biệt và quý hơn loại thép không gỉ thông thường không ? 

Trong tiếng Đức, tên của thép không gỉ là “edelstahl”, thực chất là một từ ghép của “edel” có nghĩa là “cao quý” và “stahl” có nghĩa là “thép”, cách đặt tên này cho thấy rằng một số người chắc chắn nhận ra lợi ích của loại vật liệu này. Nhưng loại thép nào tốt nhất để sử dụng làm đồng hồ? 

watchmaking steel

Thép không gỉ 316L

Đây là loại thép phổ biến nhất trong ngành sản xuất đồng hồ, từ những chiếc đồng hồ giá 300$ cho tới những thương hiệu Thụy Sĩ đắt tiền. Nói ngắn gọn, thép 316L không chỉ là tiêu chuẩn trong ngành sản xuất đồng hồ mà còn được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm và y tế.

Nếu có một thương hiệu có thể tạo mang lại cho người dùng một chiếc đồng hồ thép 316L đẹp hoàn hảo mà không cần phải dùng đến các kỹ thuật mạ hay sơn màu, thì đó chính là Grand Seiko. Kỹ thuật đánh bóng Zaratsu độc quyền của thương hiệu này sử dụng máy móc để đạt được độ đánh bóng đồng nhất, mịn đến mức khó tin, bất kể chúng ta thấy bao nhiêu chiếc đồng hồ có logo GS ở số 12.

 

Thép 904L

Như Rolex vẫn luôn nói trong các quảng cáo của mình, thép 904L là một loại thép không gỉ tuyệt vời. Dù nó khó gia công chế tạo hơn, nhưng nó lại chống ăn mòn tốt hơn và có thể kháng từ tính và nó cũng giữ độ bóng tốt hơn, thậm chí thép 904L sau khi được đánh bóng còn sáng và lấp lánh hơn thép 316L. Thậm chí Rolex đã gọi thép 904L là một kim loại quý trong các quảng cáo của mình khi nói về khả  năng tăng độ sáng bóng , chống chịu lại các chất acid và ít gây dị ứng.