So sánh đồng hồ Seiko 5 quân đội size 42mm cũ và Seiko quân đội 2021 - phiên bản cải tiến hoàn hảo với bộ máy seiko 4r36.

Hiện chưa có thông tin chính xác nhất về thời điểm mà mẫu seiko 5 quân đội size 38mm ra mắt nhưng dựa theo thời điểm những bài review đồng hồ seiko 5 quân đội 38mm xuất hiện trên internet thì mẫu đồng hồ quân đội của Seiko ra mắt vào năm 2011, và một năm sau vào năm 2012 thì mẫu seiko quân đội size 42mm được giới thiệu. Theo đó thì đến nay đã gần 10 năm chưa có mẫu đồng hồ quân đội mới nào được Seiko giới thiệu. Vào năm 2021 Seiko đã chính thức giới thiệu mẫu đồng hồ seiko quân đội mới và được cho vào dòng sản phẩm Seiko 5 Sport.

Ở Việt Nam thì với những người mới tham gia vào thú chơi đồng hồ tự động trong khoảng 7-8 năm trở lại đây thì dòng đồng hồ Seiko 5 với ưu thế giá rẻ và dễ mua chính là mẫu đồng hồ cho người mới chơi đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất. Và những mẫu đồng hồ Seiko 5 quân đội chính là một trong những mẫu "đồng hồ quốc dân" từ đó đến nay. Vơi ưu thế thiết kế cá tính, bụi bặm và mạnh mẽ , seiko 5 quân đội bản cũ phù hợp cả với nam và nữ, thậm chí còn được xem như đồng hồ cặp. :D

Sau gần 10 năm thì Seiko đang bước vào giai đoạn phát triển mới với sự cạnh tranh gay gắt hơn và áp lực phải làm mới mình nhiều hơn nên hãng tiếp tục làm mới một trong những dòng đồng hồ bán chạy nhất của mình - đồng hồ quân đội.

Phiên bản seiko 5 quân đội mới năm 2021 được thay đổi dựa vào những nghiên cứu rất kỹ về nhu cầu của khách hàng. Với các mẫu đồng hồ Seiko 5 quân đội cũ thì kích thước mặt số chính là vấn đề bị rất nhiều khách hàng của Seiko phàn nàn khi mà Size 38mm nhiều khi lại quá nhỏ nhưng size 42mm lại quá to với cổ tay nam giới châu Á. Chính vì thế mẫu seiko 5 quân đội mới size 39.5mm chính là phù hợp nhất.

Cách Seiko làm mới chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm của mình được thể hiện rất rõ ở phiên bản seiko 5 quân đội mới này với sự tập trung hoàn toàn vào thiết kế, cách hoàn thiện sản phẩm chau chuốt hơn để thoát ra khỏi khái niệm "đồng hồ seiko 5 quân đội giá rẻ" tạo nên một giá trị mới cho sản phẩm ... và tất nhiên là một mức giá mới .

1. So sánh đồng hồ Seiko 5 quân đội cũ và mới : Thay đổi thiết kế bên ngoài.

Việc thay đổi size mặt đồng hồ từ 42mm thành 39.5mm giúp tạo ra tổng thể chiếc đồng hồ seiko quân đội mới gọn gàng hơn và cảm giác liền lạc hơn. Cách hoàn thiện bề mặt của vỏ đồng hồ vẫn giữ nguyên phương pháp phay xước để tạo cảm giác kim loại và cứng cáp hơn cho đồng hồ , vừa hạn chế trầy xước tốt hơn vỏ đồng hồ được đánh bóng.

 

Độ dầy của mẫu đồng hồ seiko 5 quân đội mới cũng nhỉnh hơn mẫu đồng hồ seiko 5 quân đội cũ :

Núm chỉnh giờ - Crown của mẫu mới cũng được làm to hơn và dầy hơn, các răng cũng được làm to hơn để tăng ma sát , tạo sự tiên lợi hơn khi sử dụng. Thiết kế mới cũng giúp tổng thể chiếc seiko 5 quân đội mới cứng cáp hơn.

Mặt cạnh của núm chỉnh giờ trên bản mới được phay xước, giúp hạn chế trầy xước khi để đồng hồ nằm nghiêng trên mặt bàn.


 

2. Điểm thay đổi tiếp theo : Thiết kế mặt số.

- Thiết kế mặt số chính là điểm thay đổi dễ nhìn thấy nhất khi so sánh seiko quân đội cũ và mới : Mặt số của mẫu seiko 5 quân đội size 42mm có hai lớp gồm mặt dial ở trong và viền chia vạch phút được tách riêng bọc quanh. Ở mẫu mới thì viền Insert này đã được loại bỏ để phù hợp hơn với size mặt 40mm và mang lại sự gọn gàng và đơn giản hơn cho mặt đồng hồ. 

- Yêu cầu chung của thiết kế trên bất kỳ một chiếc đồng hồ quân đội nào cũng nhấn mạnh vào yếu tố hiển thị rõ ràng thời gian và phải giúp người đeo xem giờ nhanh và chính xác nhất. Đó là lý do các mẫu đồng hồ quân đội gần như không bao giờ sử dụng font chữ số La mã hay các font chữ cách điệu mà chỉ dùng các vạch chia hoặc số Latin.

Font chữ của các chữ số trên mặt đồng hồ cũng được thay đổi gọn gàng hơn, nhưng cá nhân người review thích font chữ có chân của mẫu cũ hơn do mang nét cổ điển hơn.

 

 


3. Thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn - Chất lượng hoàn thiện.

- Ngoài việc thay  đổi thiết kế thì chất lượng hoàn thiện của mẫu đồng hồ seiko quân đội 2021 cũng thể hiện rõ quyết tâm trong việc rũ bỏ hình ảnh đồng hồ seiko 5 giá rẻ trong mắt người dùng. Ở phiên bản mới này , các chi tiết nhỏ nhất đểu được chăm chút kỹ lưỡng hơn , cao cấp hơn . Các con số hiển thị giờ ở bản mới được làm bằng kim loại phay xước và được gắn lên mặt đồng hồ, bộ kim cũng bằng kim loại phay xước, các chấm dạ quang cũng được bọc viền kim loại.. các chi tiết phay xước này sẽ mang lại sự hài hòa với bề mặt vỏ thép pháy xước của đồng hồ, mang lại cảm giác cao cấp hơn so với bản cũ vốn có kim sơn trắng và các con số đượ in nhựa lên mặt dial.

- Ngoài ra khi nghiêng mặt đồng hồ dưới ánh sáng thì các cọc giờ kim loại của mẫu mới sẽ phản chiếu ánh sáng tốt hơn, dễ quan sát và nhìn có vẻ cao cấp hơn bản cũ.

Mặt kính của mẫu seiko quân đội mới được nâng cấp lên kính cong thay cho loại kính phẳng bình thường của mẫu seiko 5 quân đội cũ:

Tai gắn dây - Lug của mẫu Seiko 5 quân đội mới được khoan lỗ để người dùng dễ dàng tháo chốt gắn dây hơn :


4. Thay đổi lớn nhất : nâng cấp từ máy 7s36 lên máy 4R36 - đầy đủ tính năng và tiện dụng hơn.

- Máy Seiko 7s36 được dùng rộng rãi trên các mẫu đồng hồ tự động giá rẻ, nhưng nó lại thiếu các chức năng như vặn cót tay, dừng kim giây khi chỉnh giờ ( Hacking - Stop) vốn đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu của khách hàng thời gian gần đây yêu cầu sự tiện dụng hơn. Và để tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn hảo hơn Seiko đã quyết định mang máy 4R36 lên cho mẫu đồng hồ quân đội mới của họ.

Seiko 5 Sport quân đội cũ sử dụng máy 7S36

Seiko 5 Sport quân đội mới sử dụng máy 4R36


5. Kết luận : Bạn nên mua mẫu Seiko 5 quân đội 2021 này nếu bạn là một fan của Seiko và yêu thích đồng hồ quân đội, trên hết là nếu bạn đang tìm một chiếc đồng hồ cho cổ tay nhỏ.